top of page

Groupe

Public·49 membres
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Các Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Mai Tết

Chăm sóc mai Tết được nhà vườn và người chơi mai đặc biệt quan tâm để làm sao mai cho nhiều bông, bông to, bền đẹp, cây khoẻ mạnh vào đúng những ngày Tết. Bài viết sau đây xin chia sẻ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc mai Tết để bán cây mai vàng giá rẻ 2021 ra hoa đúng Tết, hoa đẹp, lâu tàn.

Thông tin về cây hoa mai

Nguồn gốc hoa mai

Trong tiếng Anh, hoa mai được gọi là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào dịp Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Tại Việt Nam, cây mai chủ yếu xuất hiện ở những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, xuất hiện cách đây khoảng hơn 3000 năm. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự,” hoa mai được yêu thích từ thời xa xưa. Hoa mai cùng với tùng và cúc được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” và là quốc hoa của Trung Quốc. Ban đầu, hoa mai được đặt với những tên hoa mỹ dựa trên đặc trưng của hoa như “Yên chi mai” (hoa mai đỏ hồng), “Thủy tiên mai” (hoa mai 6 cánh tròn giống hoa thủy tiên), và “Lục ngạc mai” (hoa mai có đài màu xanh đậm).


Kỹ Thuật Tưới Nước Chăm Sóc Mai Nở Đúng Dịp Tết

Để cây mai nở đúng Tết, nước tưới là yếu tố hết sức quan trọng. Mỗi địa phương, mỗi vùng có mùa mưa và mùa khô thay đổi, nước tưới cũng phải thay đổi theo cho phù hợp.

Cây Trồng Chậu: Mùa khô tưới 2 lần/ngày, mùa mưa mỗi ngày tưới 1 lần.

Cây Trồng Đất: Mùa khô, ngày tưới 1 đến 2 lần, mùa mưa có thể 1 – 2 ngày tưới một lần.

Cần lưu ý trong cả hai trường hợp khi mùa mưa sắp dứt, phải tưới đẫm nước mỗi ngày cho đến tháng 12 âm lịch mới giảm dần lượng nước tưới, 2 ngày tưới một lần chuẩn bị lặt lá mai.

Nhổ Cỏ Cho Cây Mai

Nhổ cỏ dại thường xuyên để tránh tình trạng cỏ tranh chấp chất dinh dưỡng với cây mai, trung bình từ 45 – 60 ngày/lần.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu những nơi thu mua mai vàng

Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại Trên Cây Mai Tết

Phòng Trị Sâu Gây Hại Trên Cây Mai

Sâu Đục Thân: Đây là loại sâu làm cây bị hư hại nặng nhất, thiếu quan sát, cây mai dễ bị chết cành hoặc chết cả cây. Mỗi sáng quan sát vườn nên chú ý xung quanh gốc mai có những bột gỗ xuất hiện không, nếu có phải xem xét thân cây có lỗ nhỏ, số lượng nhiều ít, dùng kẽm chọc vào lỗ hoặc dùng thuốc trừ sâu bơm thẳng vào lỗ mọt. Sử dụng thuốc Pro Ggo 440EC.

Rầy, Rệp Các Loại: Như rầy bông, rệp sáp… chích hút nhựa làm lá bị xoắn vàng, chết cành. Cần lưu ý các loại rầy, rệp là tác nhân truyền bệnh siêu vi trùng. Do đó phải chú ý phòng trị, nếu bị ít có thể dùng Chersieu 50WG theo liều chỉ định, nếu rầy quá nhiều, pha hỗn hợp Chersieu 50WG kết hợp dầu khoáng, quan sát nếu rầy chết thì ngưng.

Các Loại Sâu Ăn Lá Khác: Như sâu tơ, sâu nái… có thể sử dụng thuốc Cymkil 25EC để phun trừ.

Cách Phòng Trị Các Loại Bệnh Hại Cho Cây Mai Tết

Nấm Hồng: Khá nguy hiểm cho cây, nấm làm cháy lá, khô cành, sử dụng A-V-T Vil 5SC hay Valivithaco 5SL.

Các Loại Nấm Làm Cháy Lá: Dùng Rorigold 720WP, Rorigold 680WG.

Bệnh Do Thiếu Vi Lượng: Đây là bệnh do sinh lý do cây cần những loại vi lượng Bo, Mg, Mn,… có thể dùng phân bón lá hữu cơ Orgamin.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Mai Sau Tết

Mặc dù cây mai có thể chịu nhiều loại đất khác nhau những vườn mai vàng không chịu được đất phèn và đất bị ngập úng nước. Do đó nên chọn đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng độ pH thích hợp từ 5,5 trở lên. Nếu cây trồng trong chậu lâu năm có thể thay đất bằng đất sạch Peat 1 và bón thêm phân hữu cơ hoai mục như phân gà Nhật Bản.

Nếu trồng mai trực tiếp có thể chọn đất thịt nhẹ hoặc thịt trung bình, lên luống, làm rãnh thoát nước kỹ trước khi trồng, không được trồng ở những vùng đất trũng, thấp, dễ bị úng nước.

Việc chăm sóc cây mai Tết đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn từ người trồng. Bằng cách tuân theo các biện pháp kỹ thuật chăm sóc như tưới nước đúng cách, nhổ cỏ thường xuyên, phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc sau Tết, bạn có thể sở hữu những cây mai đẹp, nở hoa đúng dịp Tết, mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình trong những ngày đầu năm mới.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


À propos

Bienvenue sur le groupe ! Vous pouvez contacter d'autres mem...

membres

 • Keilavero Batkocabana
 • Dương Dương
  Dương Dương
 • Tanya Arora
  Tanya Arora
 • Teju Sharma
  Teju Sharma
 • Kartik Rajput
  Kartik Rajput
Page de groupe: Groups_SingleGroup
bottom of page